Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Áo, Bỉ, Đan Mạch

.

(Chính trị) - Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean – Claude Juncker, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz, Thủ tướng Bỉ Charles Michel, Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Á – Âu (ASEM) lần thứ 12, Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì Tăng trưởng xanh và các Mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) và thăm chính thức Áo, Bỉ, Đan Mạch, thăm làm việc tại Liên minh châu Âu từ ngày 14 đến ngày 21/10.

Áo là nước công nghiệp phát triển với phúc lợi xã hội cao. Hằng năm tăng trưởng kinh tế đạt trên 2%, thu nhập bình quân đầu người trên 40.000 USD/năm. Áo có thế mạnh về các ngành công nghiệp như luyện kim, cơ khí chế tạo, chế biến gỗ, điện tử, dệt, may mặc, sứ thủy tinh và các ngành dịch vụ như ngân hàng, bảo hiểm. Kinh tế của Áo chủ yếu là giao thương với các nước châu Âu, đặc biệt với Đức. Về thương mại, Áo chủ yếu xuất khẩu máy móc, động cơ mô tơ, hóa chất, thép, giấy, thực phẩm…; nhập khẩu máy móc, hóa chất, hàng kim khí, xăng dầu, thực phẩm…

thu tuong nguyen xuan phuc tham chinh thuc ao bi dan mach

Trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Viên, CH Áo

Các công ty lớn của Áo gồm: Tập đoàn hóa chất OMV, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Áo, Tập đoàn BML, Tập đoàn Siemens Áo…

Việt Nam và Áo thiết lập quan hệ ngoại giao rất sớm, từ năm 1972. Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Áo được thiết lập từ những năm 1970. Thương mại song phương giữa hai nước những năm gần đây có phát triển nhưng còn ở mức khiêm tốn so với tiềm năng của hai nước. Các mặt hàng Việt Nam xuất sang Áo là giầy dép, máy vi tính, hàng dệt may, linh kiện điện tử, túi xách, va li, đồ gỗ… và nhập từ Áo chất dẻo nguyên liệu, máy móc thiết bị, phụ tùng, tân dược, gỗ và các sản phẩm gỗ.

Các dự án đầu tư tại Việt Nam của Áo thuộc loại vừa và nhỏ, tập trung chủ yếu trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống, nghệ thuật và giải trí.

Bỉ là một trong những nước tư bản phát triển ở Tây Âu, là một trong những nước đứng đầu thế giới về sản xuất gang thép (10 triệu tấn/năm) và kim ngạch xuất khẩu tính theo đầu người và tính theo GDP (cảng Antwerp của Bỉ là một trong những hải cảng trung chuyển hàng hóa lớn ở châu Âu), tuy nhiên phần lớn trao đổi thương mại tập trung trong nội bộ khối EU.

thu tuong nguyen xuan phuc tham chinh thuc ao bi dan mach

Trụ sở khối NATO tại Brussels, Bỉ

Điểm mạnh cơ bản của kinh tế Bỉ là có một số ngành truyền thống phát triển đến trình độ tiên tiến như luyện kim, chế tạo cơ khí, hóa chất, dệt, thủy tinh, đầu máy xe lửa, điện, lọc dầu, vận tải biển. Ngoài ra, Bỉ còn có hệ thống đường bộ, đường không, hải cảng phát triển cao. Về công nghệ, Bỉ có một số mặt mạnh như công nghệ môi trường, tin học ứng dụng.

Bỉ nằm ở trung tâm của châu Âu, nơi đặt trụ sở của 1.100 đại diện tổ chức quốc tế (trong đó có NATO và 6 cơ quan của EU), 600 hãng tin quốc tế, 400 cơ quan đại diện ngoại giao, 1.700 đại diện của các công ty quốc tế và châu Âu. Là thành viên sáng lập Liên minh châu Âu, Bỉ chủ trương và đi tiên phong trong quá trình xây dựng một EU mạnh và nhất thể hóa; triển khai chính sách phù hợp với chính sách chung của EU (trong khuôn khổ Chiến lược châu Âu về an ninh – 2003). Bỉ ưu tiên quan hệ với Mỹ và NATO; ủng hộ Mỹ trong quan hệ với các cường quốc và giải quyết những điểm nóng trên thế giới, chống khủng bố, nhân quyền.

Với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Bỉ duy trì tương đối đồng đều quan hệ với các nước: tiếp tục duy trì quan hệ tin cậy, truyền thống với Nhật, Hàn Quốc và ngày càng coi trọng quan hệ với Trung Quốc, Ấn Độ. Tại khu vực Đông Nam Á, Bỉ nhấn mạnh việc đặt ngang bằng hai vấn đề dân chủ và thịnh vượng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương và coi trọng quan hệ với Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Philippines. Bỉ đánh giá cao sự phát triển kinh tế của Việt Nam và là một đối tác quốc tế đã ủng hộ và đóng góp tích cực vào sự thành công của Việt Nam qua chương trình hợp tác phát triển.

Trên diễn đàn đa phương, Bỉ coi trọng và tham gia tích cực tiến trình ASEM (Bỉ tổ chức ASEM-8 tại Brussels tháng 10/2010), ủng hộ đối thoại EU – ASEAN và hỗ trợ ASEAN.

Bỉ là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ sáu của Việt Nam, trao đổi thương mại giữa hai nước hiện nay khoảng 1,2 tỷ Euro mỗi năm. Khối lượng trao đổi thương mại tăng dần qua các năm, cho thấy hợp tác thương mại ngày càng tăng. Các mặt hàng trao đổi giữa hai nước chủ yếu là hóa chất, máy móc, sắt, dệt may và giày, và nông sản. Đầu tư chính thức của Bỉ vào Việt Nam hiện nay là khoảng 90 triệu Euro. Nhiều doanh nghiệp Bỉ đầu tư vào Việt Nam thông qua chi nhánh tại châu Á. Các doanh nghiệp Bỉ có thế mạnh trong lĩnh vực cảng và giao thông, công nghiệp kim cương, cà phê và các sản phẩm nông nghiệp khác. Các doanh nghiệp Bỉ ở Việt Nam tham gia ngày càng nhiều hơn vào các lĩnh vực mới như xử lý rác thải, vệ sinh môi trường, thiết bị y tế và các ứng dụng. Các doanh nghiệp Bỉ hỗ trợ Việt Nam phát triển hơn nữa thông qua trao đổi chuyên môn và kỹ năng. Chính phủ Bỉ hỗ trợ các sáng kiến này thông qua các khoản vay ưu đãi và các hình thức hỗ trợ tài chính khác.

 

Đan Mạch

Đan Mạch

Đan Mạch là nước công nghiệp phát triển, có nền kinh tế thị trường tư bản hỗn hợp kết hợp, cạnh tranh cao với chế độ phúc lợi lớn. Nền kinh tế Đan Mạch là một trong 10 nền kinh tế hiệu quả nhất thế giới với mức thu nhập bình quân đầu người thuộc diện cao nhất thế giới. Các ngành kinh tế thế mạnh của Đan Mạch gồm vận tải biển, cơ khí đóng tàu, xây dựng cảng biển, chế tạo thiết bị năng lượng, xi măng, công nghiệp dược, chế biến thủy sản và thực phẩm, sản xuất và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, năng lượng gió và năng lượng tái tạo, môi trường và công nghệ xanh – sạch, thiết kế công nghiệp và hàng tiêu dùng. Các công ty Đan Mạch chủ yếu có quy mô vừa và nhỏ; nhiều công ty có thương hiệu nổi tiếng thế giới do trình độ chuyên môn hóa cao, có tầm nhìn và phạm vi hoạt động toàn cầu. Một số công ty lớn gồm Tập đoàn AP Moller – Maersk (vận tải biển), Carlsberg (bia, đồ uống), Công ty Danfos và Grundfos (sản xuất thiết bị điều hòa nhiệt độ và máy bơm), Công ty dược Nouvo Nordisk, Lundbeck, Scandinavian Tobaco Company, Vestas Wind Systems (tuabin gió), Danisco (chế biến thực phẩm), FLSmidth (xi măng), Lego (sản xuất đồ chơi). Các sản phẩm Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sang Đan Mạch gồm dệt may, giầy dép, đồ gỗ, hàng kim khí, thủ công mỹ nghệ, thiết bị điện, cà phê… và nhập chủ yếu là thiết bị điện, hóa chất, sản phẩm cơ khí, dụng cụ cắt gọt, sản phẩm sữa, nguyên liệu thô…

Hiện nay, Đan Mạch là một trong số nước đi đầu trong viện trợ phát triển, dành gần 1% GDP cho viện trợ phát triển. Đan Mạch là một trong những nước Tây Âu sớm cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam và hiện nay thuộc vào nhóm các nước cung cấp nhiều vốn ODA không hoàn lại nhất cho Việt Nam.

Kể từ năm 1972 đến nay, Đan Mạch đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng hơn 1 tỷ USD vốn ODA. Viện trợ phát triển của Đan Mạch thông thường tập trung vào các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững, cải cách hành chính, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tài chính – ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Riêng trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, Đan Mạch cho đến nay là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam với mức tài trợ lên tới 40 triệu USD cho “Chương trình thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu”.

Đan Mạch là một trong số các nước Bắc Âu sớm đầu tư vào Việt Nam. Hai nước đã ký Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư năm 1993 và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần năm 1995.

(Theo Petrotimes)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Chính trị Việt Nam, Chỉ đạo của Thủ tướng
Theo dõi Thủ tướng qua Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên:
Tweet
Tags: thu tuong nguyen xuan phuc
Nguồn: nguyenxuanphuc.org