Ông Trump có thể thỏa hiệp để mở cửa lại chính phủ Mỹ

.
"Nếu Tổng thống phải từ bỏ kế hoạch xây tường bằng bê tông, hãy thay thế nó bằng một hàng rào thép để đảng Dân chủ có thể nói rằng "Hãy nhìn xem. Tổng thống không xây tường nữa". Điều này sẽ giúp chúng ta đi đúng hướng", Detroit News ngày 6/1 dẫn lời quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney trả lời báo giới.
Tuyên bố của quan chức Nhà Trắng được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quyết tâm xây bức tường biên giới với Mexico nhằm ngăn dòng người nhập cư trái phép, nhưng nhấn mạnh sẵn sàng chấp nhận một hàng rào thép thay cho một bức tường bê tông.
Mâu thuẫn giữa chính quyền Trump và quốc hội về khoản ngân sách 5,6 tỷ USD cho việc xây bức tường này đã khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa trong hơn hai tuần qua. Các nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng bức tường biên giới, một trong những cam kết chủ chốt của Trump trong chiến dịch tranh cử, chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề nhập cư phức tạp hơn và là công cụ để Trump lôi kéo sự ủng hộ của những người bảo thủ.
Hạ viện Mỹ ngày 3/1 phê chuẩn hai dự luật mới, đồng ý cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Bộ Ngoại giao, Thương mại, Nông nghiệp, Lao động, Tài chính cùng một số cơ quan khác để duy trì hoạt động tới ngày 30/9, thời điểm kết thúc năm tài khóa. Tuy nhiên, dự luật có thể không được Tổng thống Trump thông qua.

Theo VnExpress

Tin liên quan
  • Đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ tập trung vào 7 vấn đề then chốt nào?
  • Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, thiệt hại còn lớn hơn ngân sách xây tường biên giới
  • Tổng thống Trump sẵn sàng đóng cửa chính phủ Mỹ “trong nhiều năm”
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: chính phủ mỹ, donald trump, tổng thống
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn